2. Tẩu Hỏa Nhập Ma Khi Thiền Là Gì?

Có rất nhiều loại thiền với những kỹ thuật và phương pháp dụng công khác nhau. Nếu không được sự hướng dẫn cụ thể hoặc hiểu sai, thực hành sai phương pháp thì cũng rất dễ dẫn đến những vấn đề nào đó hay không thu được kết quả như mong đợi.

Đơn giản như tư thế ngồi thiền, nếu lưng bạn không đủ thẳng thì bạn sẽ không thể ngồi trong thời gian dài được. Lưng bạn dễ bị trùng xuống gây mỏi và mất tập trung. Nếu lưng quá thẳng thì gây tê rần rần ở ngực. Những vấn đề dù rất nhỏ này, một khi đã kéo dài lâu ngày, chẳng những không đem lại kết quả thiền như ý mà còn gây cho người tập uể oải, mệt mỏi thêm, tưởng như là bị tẩu hỏa nhập ma.

Nếu không nắm vững cách thức thiền hoặc người mới thiền, tâm còn nhiều xao động, khả năng tập trung thấp, đôi khi càng cố gắng thiền lại càng dồn nén suy nghĩ và cảm xúc. Tới một giới hạn nhất định, tất cả đều bung ra. Cả thân lẫn tâm người tập càng trở nên mệt mỏi, mất phương hướng.

Người tập thiền uể oải, mệt mỏi thêm, tưởng như là bị tẩu hỏa nhập ma.
Người tập thiền uể oải, mệt mỏi thêm, tưởng như là bị tẩu hỏa nhập ma.

Điều cốt yếu trong thiền là phải giữ tâm tĩnh lặng, tập trung để tâm trí không chạy theo các vọng tưởng trong đầu.

Trong một tình huống khác, người tập đang gặp phải nhiều vấn đề trong cuộc sống, tâm vô cùng bất an. Lúc này, việc ngồi thiền thường không đem lại nhiều hiệu quả nếu người tập chưa thể tạm gác vấn đề của mình sang một bên. Trái lại, trong sự tĩnh lặng như vậy, các suy nghĩ càng nổi lên rõ rệt, mạnh mẽ hơn, nhiều khi còn khiến ta không thể ngồi thiền thêm được nữa. Như vậy, thiền chẳng những không đem lại kết quả mà còn trở nên “phản tác dụng” và bị quy kết là gây ra tình trạng tẩu hỏa nhập ma.

3. Bạn Cần Chuẩn Bị Gì Cho Việc Tự Tập Thiền?

Để có thể tự tập thiền, bạn cần có một nội tâm tương đối vững vàng. Bởi thiền tưởng như chỉ ngồi đơn giản thế thôi nhưng chính vì thân đã bất động nên ta mới thấy được tâm mình náo loạn tới mức nào. Nếu không cẩn thận, ta rất dễ bị chính nó dẫn dắt và chi phối theo một khuynh hướng thái quá nào đó, có thể là ham thích hay sợ hãi khi gặp phải những hiện tượng bất thường. Người tập thiền cũng giống với một nghệ sĩ thăng bằng trên dây vậy. Chỉ cần bước lệch sang trái hay sang phải một chút là đã nghiêng ngả, thậm chí là phải thoát khỏi chiếc dây. Dây của người nghệ sĩ còn nhìn thấy được, còn tâm của người chỉ có thể cảm nhận, nắm bắt và kiểm soát bằng trí tuệ, sự thành thật cùng một ý chí lớn. Việc tự tập thiền, do thiếu đi sự dẫn dắt, kiểm soát từ những người có kinh nghiệm nên những yếu tố tinh thần này càng được đòi hỏi cao hơn. Bởi vậy, nếu bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho những điều đó thì tốt hơn hết nên tìm tới những lớp học, khóa học thiền để bắt đầu sự thực tập của mình.

Người tập thiền cũng giống với một nghệ sĩ thăng bằng trên dây
Người tập thiền cũng giống với một nghệ sĩ thăng bằng trên dây

Bởi lẽ, không phải phương pháp thiền nào chúng ta cũng có thể tự đi sâu vào. Đối tượng hoạt động của thiền là tâm, mà tâm thì mang tính trừu tượng, khó nắm bắt và luôn dao động. Không phải ai cũng đủ sự tỉnh thức để hiểu rõ chính mình, nắm bắt hoạt động của tâm để điều chỉnh theo ý muốn như trên một chiếc máy tính. Do đó, sự có mặt của người thầy hay người có nhiều kinh nghiệm thiền luôn là cần thiết.

Bạn sẽ biết mình cần thiền ra sao, theo các bước thế nào để đạt hiệu quả, đi sâu hơn vào bên trong mình. Những vấn đề bạn gặp phải cũng sẽ được tháo gỡ, tránh khỏi tâm lý lo sợ hay bất an khi không thể tự giải quyết. Nhiều khi, chỉ cần sự có mặt của người ấy thôi đã khiến bạn an lòng để tiếp tục hành thiền chuyên cần và nghiêm túc. Tự tập thiền có thể vẫn hợp lý trong một giai đoạn nhất định, nhưng nếu nắm rõ phương pháp, kĩ thuật chính xác ngay từ đầu và được chia sẻ kinh nghiệm từ người đi trước, chắc hẳn thành quả bạn thu về vẫn đáng kể hơn so với việc tự mình bước đi.

4. Tổng quan về thiền

Thiền dành cho mọi người nhưng việc tập thiền, trải nghiệm thiền lại khác nhau ở mỗi người. Có người thiền rất thuận lợi, có người lại gặp vô vàn khó khăn. Bởi vậy, việc tự tập thiền cũng tùy theo trình độ, căn cơ của mỗi người mà quyết định. Có người bị những bất ổn trên thân. Người nặng hơn thì liên quan tới cả tinh thần, sức khỏe… Bởi vậy có thể thấy, không phải ai cũng có thể tự tập thiền, khi cách hiểu về phương pháp, về bản thân mình và thực hành ở mỗi người không ai giống ai cả. Nếu việc tự tập có thể đem đến những kết quả tích cực thì không có lí do gì để ta lo ngại hay trì hoãn thiền. Còn ngược lại, khi phát sinh bất kể hiện tượng nào bất thường, nếu không có khả năng tự điều chỉnh hay giải quyết thì có lẽ ta cũng không nên tiếp tục tự thực hành.

Thiền dành cho mọi người nhưng việc tập thiền, trải nghiệm thiền lại khác nhau ở mỗi người
Thiền dành cho mọi người nhưng việc tập thiền, trải nghiệm thiền lại khác nhau ở mỗi người

 

Phương pháp thiền thì có thể tìm người có kinh nghiệm để được chỉ dẫn. Tinh thần thiền thì có thể nắm bắt qua câu nói sau: “Thiền rất đơn giản. Vấn đề là bạn có chấp nhận đơn giản hay không mà thôi. Thấy chỉ biết thấy, nghe chỉ biết nghe, ngửi chỉ biết ngửi, nếm chỉ biết nếm, xúc chạm chỉ biết xúc chạm, nghĩ chỉ biết nghĩ. Chỉ vậy thôi”. (Thiền sư Sayadaw U. Jotika)

Tất cả những điều trên vốn chỉ là sự gợi mở để bạn có thể tự tìm cho mình câu trả lời về việc tự tập thiền có tẩu hỏa nhập ma  hay không? Bởi thiền là một phương pháp rèn luyện tâm, mà tâm bạn thì chỉ có bạn hiểu rõ nhất, dù cho nó có đang bất ổn tới mức nào. Hãy xem bạn đã sẵn sàng cho việc tự tập thiền hay chưa, hoặc tới giai đoạn nào thì mình kết thúc việc tự tập và tìm đến một người có kinh nghiệm hay tham gia vào một khóa học, lớp học để được hướng dẫn sâu hơn. Tất cả những câu trả lời đó đều đã nằm sẵn trong bạn và đang chờ bạn khám phá.

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác về thiền để có thể hiểu hơn:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556