Sẽ không có vấn đề gì nếu thiền chỉ đơn giản là việc ngồi bất động, lặng yên trong một thời gian nhất định. Sự trải nghiệm thiền khác nhau ở mỗi người lại tạo nên cơ số vấn đề, từ đơn giản tới phức tạp, khiến người ta không khỏi đặt ra một câu hỏi rằng: Tự Tập Thiền Có Tẩu Hỏa Nhập Ma?

1. Bạn Hiểu Gì Về Tẩu Hỏa Nhập Ma?

Thực chất, tẩu hỏa nhập ma là thuật ngữ được nhắc đến trong võ thuật hay các phương pháp luyện tập về khí công. Theo đó, khí huyết của người luyện công bị rối loạn, đảo lộn, trái với quy luật vận động sinh lý tự nhiên. Nguyên nhân của vấn đề này là do người ta luyện tập sai phương pháp hay vì nóng vội muốn đạt được thành công, hoặc tham lam tập nhiều loại võ công cùng lúc…

Tẩu hỏa nhập ma có biểu hiện là thân bệnh, tức gây ra những vấn đề nào đó trên cơ thể nhưng về sâu xa thì đó lại là một dạng tâm bệnh. Nó xuất phát từ tâm và cũng gây ra những thay đổi về tinh thần, tâm tính con người.

Tẩu hỏa nhập ma là thuật ngữ thường được nhắc đến trong võ thuật
Tẩu hỏa nhập ma là thuật ngữ thường được nhắc đến trong võ thuật

2. Tẩu Hỏa Nhập Ma Khi Thiền Là Gì?

Chẳng phải mới nghe tới từ “tẩu hỏa nhập ma” là lòng bạn đã dấy lên cảm giác rờn rợn hay e ngại rồi đó sao? Vì bản chất yếu đuối đó nên ta luôn muốn tìm tới một sức mạnh nào đó để dựa dẫm, để mình có thể vượt lên trên người khác.

Sẽ không khó hiểu vì sao, thiền, với những câu chuyện xoay quanh việc thu hút năng lượng, khai mở các khả năng đặc biệt, đạt tới trạng thái siêu việt, huyền bí, lại thu hút con người ta đến thế và dễ dàng dẫn ta đi sai đường. Không phải ai cũng nhận ra “lực hấp dẫn” này, bởi đôi khi, nó được che đậy bằng những lí lẽ khôn khéo của chính tâm thức mỗi người.

Bản chất ấy của cái tôi có thể ảnh hưởng tới mục đích thiền tập của mỗi người. Ngược lại, mục đích thiền tập cũng có thể liên hệ tới việc thỏa mãn cái tôi hay thay đổi nó theo chiều hướng khác. Sẽ thật nguy hại nếu chúng ta thiền để đạt tới những điều mà cái tôi mong muốn, tiếp tay cho việc khiến cái tôi ấy thêm lớn dần.

Sẽ thật nguy hại nếu chúng ta thiền để đạt tới những điều mà cái tôi mong muốn
Sẽ thật nguy hại nếu chúng ta thiền để đạt tới những điều mà cái tôi mong muốn

Chúng ta tìm kiếm khả năng đặc biệt nào đó như nhìn thấy hình ảnh của các vị Phật, Bồ tát, kết nối với những linh hồn hay đi vào thế giới siêu hình… để nhận được sự tán dương từ người khác, cho rằng mình hơn người, khác người.

Ta muốn có những năng lực siêu nhiên, đắc được thần thông, cho mình là đại diện của vị thần thánh, tiên Phật nào đó… Cái tính ngã mạn, tham lam này liệu có thể giúp cho việc ngồi thiền được an ổn hay càng thiền, tâm càng động, kết quả càng không được như ý?

Và khi tất cả những điều do bản ngã đem lại trở nên quá giới hạn, tinh thần chúng ta sẽ trở nên rối loạn, mất kiểm soát với những suy nghĩ, hành vi của bản thân. Tẩu hỏa nhập ma ra đời từ đây nhưng không phải do thiền đem lại mà chính từ tâm người mà ra cả.

( Còn tiếp)

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác để có thể hiểu thêm về thiền:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556