Tuần báo “The New York Times” số ra ngày14.8.2003 với tựa đề lớn, “Phải chăng đạo Phật tốt cho sức khỏe của các bạn?” (Is
Buddhism Good for Your Health?) 
“Những thí nghiệm trên được vị sư tại Madison bắt đầu tách nhỏ ra những nghiên cứu đáng gây chú ý cho thấy thiền Phật giáo không những ảnh hưởng đến những cảm xúc mà còn đặc biệt cho cơ thể nữa. Thiền cũng có thể áp dụng cho những người không phải Phật tử để giảm căng thẳng, giảm buồn chán, phát triển những điều tốt cũng như tăng cường hệ miễn nhiễm. Tinh thần lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể là điều mà các khoa học gia đang từng thích nghiên cứu, đặc biệt là những liên hệ giữa thần kinh, những hệ miễn nhiễm và nội tiết..” 

Thông tin trên, một lần nữa, cho thấy tâm (mind) ảnh hưởng rất nhiều đến thân (body), đặc biệt là làm gia tăng hệ
đề kháng nhằm bảo vệ các tế bào trong cơ thể, tăng sức khỏe chống bệnh tật. Thiền giúp con người có được khả năng đó.

1. BỆNH TIM

Nguyên nhân chính của bệnh tim là do chế độ ăn uống. Thức ăn có quá nhiều muối, đường, dầu, bột ngọt, quá nhiều thịt và cá nhưng ít rau, củ, quả. Về tinh thần thì vì quá lo âu phiền muộn, hay nóng nảy giận hờn.

Chế độ ăn uống và tinh thần bất ổn là hai nguyên nhân chính tạo ra nhiều thứ bệnh, nhất là bệnh tim.
Hơn 15 năm trước, một bài trên Nhật báo Los Angeles Times cho biết, bác sĩ Dean Ornish chữa bệnh tim hiểm nghèo bằng ba
phương pháp: cho bệnh nhân ăn chay, tập thể dục và ngồi thiền. Kết quả đạt 85%. Các hãng bảo hiểm sức khỏe (Health Insurance Companies) lớn như Blue Cross, Blue Shield, Mutual of Omaha… tài trợ cho mỗi người bệnh 3.500 Mỹ kim để chữa bệnh tim theo phương pháp này.

Bác sĩ Herbert Benson cũng như nhiều bác sĩ khác có lẽ đồng ý với nhau một điểm là thư giãn sẽ góp phần không nhỏ cho việc trị liệu. Trong cuốn sách “Hiệu ứng của việc thư giãn” (The Relaxation Response), cho thấy một người ngồi thiền từ 10 đến 20 phút mỗi lần, ngày hai lần là có thể chữa trị được nhiều thứ bệnh (The Relaxation Response. Trang 20-22). Các bệnh này sinh ra do tình trạng căng thẳng ở những người có nhiều ham muốn và thường sống trong lo âu.

2. GAN (Hepatitis)

Ba loại vi khuẩn làm viêm gan là Hepatitis A, B và C. Loại A không nguy hiểm nhưng hai loại B và C rất đáng ngại. Nguyên nhân của bệnh gan được khoa học khám phá là tình trạng căng thẳng tinh thần làm gan tiết ra kháng chất để đối trị và làm cho hệ miễn nhiễm của gan yếu dần rồi dẫn đến tình trạng viêm gan.

Một bài viết trên mạng với nhan đề “Tại sao thiền có thể giúp chữa trị bệnh gan loại C” (Why Meditation May Help Hepatitis C?). Tác giả viết, “Chứng cứ cho thấy thiền tập mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh gan loại C. Tại sao? Và điều mà chúng ta có thể làm. Việc trước tiên muốn chống lại căng thẳng là cơ thể phải được thư giãn, tâm tư lắng đọng, hơi thở nhẹ nhàng. Thiền giúp cơ thể giảm căng thẳng; kết quả sẽ được thư thái”.

Bài báo viết tiếp “Lúc lớn, con người mới biết giữa bệnh và khủng hoảng tâm thần có một sự liên hệ mật thiết. Lúc tinh thần bị khủng hoảng hay giận hờn, cơ thể tiết ra những hóa chất và được dẫn vào đường máu để gia tăng sự đối kháng. Cơ thể con người thường không có lối thoát cho những năng lượng dư thừa. Vì thế, việc đầu tiên mà con người chống lại stress (CĂNG THẲNG) là tạo điều kiện cho cơ thể thư giãn trở lại bằng cách lắng đọng tâm tư, thở nhẹ nhàng, thiền giúp con người vượt qua sự căng thẳng của cơ thể và kết quả sẽ được thư thái” Do những kết quả cụ thể trong việc làm giảm căng thẳng và cải tiến sức khỏe nên thiền được nhiều nơi ở Tây phương sử dụng”.

3. BAO TỬ, TIÊU HÓA

Bệnh bao tử có nhiều chứng như loét bao tử, bao tử có nhiều acid, ăn khó tiêu… Cách chữa trị bằng thuốc Nam là uống bột nghệ đen, hoặc thuốc tây. Về chứng khó tiêu hóa thì nhiều bác sĩ quốc tế áp dụng phương pháp
THIỀN như thông tin dưới đây:

Thiền giúp tiêu hóa
“Thiền mang đến những lợi ích cho con người khắp thế giới, vì thiền làm giảm căng thẳng giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Những kỹ thuật về thiền giúp sự tiêu hóa, được đón nhận nồng nhiệt bởi các chuyên gia y tế toàn cầu, vì hàng ngàn kết quả
thành công được công bố…”

4. BỆNH PHỔI

Bệnh phổi cũng có nhiều loại như ung thư phổi, suyễn và ho lao. Việc chữa trị bệnh ho lao cần có bác sĩ chuyên khoa cho chích thuốc trụ sinh.

Bệnh suyễn do khí quản bị viêm, làm bệnh nhân khó thở, cổ bị khò khè, ngộp thở, buồng ngực có cảm giác chật lại và phổi giảm hoạt động. Suyễn không chỉ dành cho người lớn mà các lứa tuổi đều có thể mắc phải. Ngày nay, nhiều người dùng thiền không những để giảm căng thẳng, lo âu, phiền muộn, để hạ áp huyết, hồi phục giấc ngủ, tiêu hóa dễ dàng… mà còn giảm bớt bệnh
suyễn, sống đời vui vẻ hạnh phúc.

5. THẬN (Kidneys)

Bệnh thận có nhiều loại: sạn thận. Cách chữa là giải phẫu hoặc dùng Âu dược.
“Một khám phá của bác sĩ Benson, Đại học Y khoa Havard (Mỹ) đã từng nghiên cứu và thí nghiệm thiền trên sức khỏe và cơ
thể con người. Trong sách The Relaxation Response [Hiệu ứng của Thư giãn, xuất bản 1975, Braphan Ukranun 1998 tr.111] giới thiệu khái niệm về thiền cho nhiều người Mỹ, ông viết rằng thiền có thể chữa được nhiều thứ bệnh như ung thư, vì
Thiền giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, gia tăng sức đề kháng chống ung thư và biết cách điều tiết cuộc sống.

Ông nhận thấy, buồn, chán nản, cô đơn và tuyệt vọng, những điều kiện về tâm lý thường thấy ở người Tây phương, có thể được thuyên giảm nhờ thiền. Một phần của sự giảm căng thẳng sẽ giúp cải thiện các bệnh tim và cao áp huyết. Nhưng điều thú vị nhất là Thiền có thể giúp chữa bệnh hiếm muộn; khó có con.

Bác sĩ Benson nói những người hiếm muộn là vì buồn, lo và nóng nảy giận hờn, nhưng dù chỉ hành thiền đều đặn họ sẽ trở nên khỏe và mạnh, phấn khởi và dễ có con. 

Mời quý vị đạo hữu xem các video của Thầy Phúc Thành để có thể hiểu thêm về thiền:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556