Thiền có đúng là giúp con người chúng ta trở về trạng thái tĩnh lặng giúp mang lại nhiều tác động tích cực, giúp giảm stress, bình ổn huyết áp, giảm cholesterol và hoạt chất cortisol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch không?

Xưa nay người ta vẫn nói nhiều về tác dụng của thiền. Trên các trang báo, chúng ta vẫn bắt gặp các trường hợp anh A mắc bệnh mãn tính này, nhờ hành thiền đã khỏi; chị B mắc bệnh ung thư nọ, nhờ hành thiền bệnh cũng tiêu tan. Biết được tác dụng là vậy, nhưng nhiều người vẫn rất mơ hồ về phương pháp này. Hàng trăm câu hỏi xoay quanh vấn đề này vẫn được nhắc đi nhắc lại trên các trang thông tin hay mạng xã hội. Có người coi đó là chuyện không có thật, chỉ xảy ra với một số ít người đặc biệt. Thậm chí một số người còn gắn thiền với yếu tố tâm linh, thần thánh để lí giải việc khỏi bệnh. Nếu không hiểu được bản chất thì đúng là khó giải thích được tác dụng của thiền trong việc chữa bệnh.

1. Thiền – Liều Thuốc Thần Kỳ Cho Bệnh Tật

Thiền giúp cơ thể nghỉ ngơi sâu như một phương tiện để cơ thể có cơ hội tốt hơn để tự chữa bệnh. Một đơn thuốc thần kỳ cho bệnh tật chính là “nghỉ ngơi”. Như chúng ta thấy, ở trong các bệnh viện họ trồng nhiều cây xanh, không gian tĩnh lặng. Đó chính là một trong những phương tiện giúp người bệnh nhanh phục hồi.

Qua đó, thiền định cũng là một kỹ thuật phòng ngừa bệnh tật bằng cách cho phép cơ thể tự giải phóng sự căng thẳng, sự mất cân bằng. Lý giải theo quan niệm của triết học phương Đông, con người là một tiểu vũ trụ, có cấu tạo tinh vi, hoạt động theo một chu kỳ đặc biệt là chu kỳ hay đồng hồ sinh học. Thiền giúp cho chúng ta cân bằng được chu kỳ sinh học, giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động ổn định, đều đặn.

Thiền giúp cơ thể nghỉ ngơi sâu như một phương tiện để cơ thể tự chữa bệnh
Thiền giúp cơ thể nghỉ ngơi sâu như một phương tiện để cơ thể tự chữa bệnh

2. Thiền nhấn mạnh vào yếu tố thư giãn

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rằng Thiền nhấn mạnh vào yếu tố thư giãn và chỉ cần thư giãn nhiều khi đã đủ để đẩy lùi bệnh tật. Thư giãn gồm hai từ: “thư” là buông lơi còn “giãn” là nở ra. Bản chất của thư giãn trong thiền là sự buông lỏng và trống rỗng của cả thân và tâm.

Thông thường khi ngồi thiền, người ta cố ngồi sao cho thẳng, hít thở sao cho đều, nhưng những cố gắng như vậy khiến thân tâm rơi vào trạng thái gò bó, cứng nhắc chứ không phải thư giãn. Đó là hai thái cực đối lập: Một mặt là gò bó, co cứng (yếu tố phát sinh bệnh) còn mặt kia là thư giãn (yếu tố dung giải bệnh). Ví dụ, một người làm việc trong tư thế gò bó thì kiểu gì cơ thể cũng co lại, căng cứng, khiến năng lượng đọng lại, cô đặc và đó chính là cơ hội để bệnh hình thành. Thư giãn là cơ chế đi ngược lại với quá trình cô đặc, như vậy nó hạn chế được quá trình sinh bệnh.

Thiền giúp chúng ta thư giãn
Thiền giúp chúng ta thư giãn

Bệnh là do năng lượng ứ đọng, và thiền là quá trình dẫn năng lượng ứ đọng ra ngoài. Vì vậy, về mặt lí thuyết, thiền có thể điều chỉnh được tất cả các dạng bệnh. Tuy nhiên, với mỗi người hiệu quả lại khác nhau, chính là do công phu luyện tập của từng người. Có người biết được pháp thiền nhưng mỗi ngày chỉ thiền 5 phút, trong quá trình thiền lại rất căng thẳng thì không thể có hiệu quả gì. Hoặc cũng có người ngồi thiền cả tiếng đồng hồ nhưng cũng không có kết quả do ngồi thiền mà không thư giãn, cứ cố gắng ngồi cho thẳng, cố thở cho đều. Các nỗ lực này khiến cơ thể bó vào, như vậy là đi ngược lại với cơ chế thư giãn. Vì vậy để đạt hiệu quả, chúng ta cần thư giãn cả thân và tâm khi hành thiền.

3. Thiền thư giãn nội tạng là một cách dưỡng sinh thiết thực và hiệu quả.

Thiền thư giãn nội tạng là một cách dưỡng sinh thiết thực và hiệu quả. Có thể hình dung cơ thể chúng ta giống như một căn phòng, trong đó có rất nhiều đồ đạc. Nếu chủ nhân của ngôi nhà muốn nhà sạch sẽ thì phải quét nhà thường xuyên. Nếu chúng ta quên lãng góc nào thì một ngày nào đó nơi ấy sẽ sinh ra bụi bặm, ẩm mốc, các con côn trùng làm tổ ở đó, và gây ra mùi hôi thối, khó chịu.

Cơ thể con người cũng vậy, có người đang khoẻ mạnh nhưng một ngày đi khám bỗng nhiên phát hiện ra ung thư, khối u, viêm nhiễm, hoặc mắc một bệnh mãn tính ở một cơ quan nào đấy. Hỏi rằng có bao giờ anh ta để ý đến cơ quan (nội tạng) đó không, thì anh ta bảo rằng tôi chẳng bao giờ đề ý, chẳng bao giờ hình dung ra nó là như thế nào nữa.

Thiền thư giãn nội tạng là một cách dưỡng sinh thiết thực và hiệu quả
Thiền thư giãn nội tạng là một cách dưỡng sinh thiết thực và hiệu quả

Vậy thì, việc ta chào hỏi, đánh thức một nội tạng là cách để ý đến và khích lệ trao đổi năng lượng cho nội tạng ấy. Tâm trí ta ở đó, năng lượng ta dồn về đó, tình yêu của ta dành trọn vẹn cho nội tạng đó. Vì thế, nó được tắm gội, thanh lọc và dưỡng trưởng. Việc ta thiền để đánh thức từng nội tạng cũng như việc ta quét nhà vậy. Nếu ta quét nhà hàng ngày thì nhà cửa sẽ thơm tho sạch sẽ. Và thiền thư giãn nội tạng cũng cần phải diễn ra hàng ngày để nội tạng được thanh lọc và dưỡng trưởng thường xuyên.

Tất nhiên để hiểu rõ về thiền thì những ví dụ và khái niệm trên chưa thể bao hàm được tất cả. Cách tốt nhất để hiểu một phương pháp là hãy trải nghiệm nó. Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết hay khác:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556