Bạn có thể nhìn những hình ảnh trên internet và cho rằng cách thiền đúng nhất là mặc một chiếc áo thoải mái và ngồi vắt chân trên một đỉnh núi với nụ cười nở trên môi. Thế nhưng, có chắc đó đã là một điều kiện lý tưởng để thiền?

Thực tế, có nhiều cách thiền khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn. Và ta không nên giới hạn mình bởi bất kỳ điều gì để có thể đạt được kết quả tốt nhất cho việc thiền. Dưới đây là những băn khoăn phổ biến mà rất nhiều người mắc phải trong quá trình tìm hiểu về thiền.

1. Ngồi thiền trong một căn phòng yên tĩnh là tốt nhất

Khi bạn hỏi những người đã thực hành thiền về sự cần thiết của một môi trường yên tĩnh, bạn có thể nhận được những phản hồi khác nhau.

Bạn không cần tới một căn phòng yên tĩnh để thiền. Thực tế, bạn có thể sử dụng tiếng ồn để hỗ trợ cho việc thiền của bạn. Nhưng khi mới bắt đầu, sẽ tốt hơn là ta nên giảm thiểu những gián đoạn nhiều nhất có thể.

Nếu bạn đóng cửa và ngăn được những tiếng ồn trước khi thiền thì hãy làm điều đó. Nhưng khi đã làm hết sức có thể mà môi trường yên tĩnh ấy vẫn chưa là lý tưởng thì việc bạn cần làm giờ đây chỉ là thiền. Mang ý thức của bạn về với những âm thanh và quan sát hoạt động của tâm trí khi nghe chúng.

Thực tế, bạn có thể sử dụng tiếng ồn để hỗ trợ cho việc thiền của bạn
Thực tế, bạn có thể sử dụng tiếng ồn để hỗ trợ cho việc thiền của bạn

2. Thiền tốt nhất là ngồi giữa thiên nhiên

Rốt cuộc có bao nhiêu lớp học, sách, khóa học hay các phương tiện thông tin mà bạn có thể nhìn thấy hình ảnh một người (thường là những cô gái trẻ đẹp) ngồi thiền giữa thiên nhiên? Đôi khi cô ấy ngồi trong rừng. Khi thì ngồi trước đại dương. Khi thì cô ấy lại ngồi trên đỉnh của vách đá nhìn ra một khung cảnh tuyệt đẹp.

Thật khó để tưởng tượng là ta có thể thiền theo một cách khác phải không nào? Nhưng điều quan trọng mà chúng ta phải nhớ là tất cả những hình ảnh đó đều chỉ là hình ảnh quảng cáo, chứ không phải là ảnh hướng dẫn thiền.

Thiên nhiên là quan trọng. Khi bạn thiền giữa thiên nhiên, bạn có thể dễ dàng thư giãn hơn, chạm tới điểm sâu thẳm, yên lặng bên trong hoặc được trốn khỏi cuộc sống bận rộn hàng ngày. Điều đó có thể hỗ trợ tốt cho thiền chứ không có nghĩa là một điều kiện tiên quyết. Chúng ta có thể thực hành thiền bất cứ đâu và tốt hơn hết là tạo cho mình thói quen thiền hàng ngày. Đừng lấy lí do về một “điều kiện lý tưởng” để trốn tránh việc thiền.

Khi bạn thiền giữa thiên nhiên, bạn có thể dễ dàng thư giãn hơn
Khi bạn thiền giữa thiên nhiên, bạn có thể dễ dàng thư giãn hơn

3. Thiền rất khó

Có phải rất khó để làm cho tâm trí dễ phân tâm của chúng ta được tập trung? Đúng vậy!

Chỉ khi đi vào thiền định thì ta mới nhận ra là mình đang rèn luyện cho tâm trí mình. Nhưng thiền không khó khi ta biết cố gắng. Nó mang tính thách thức vì nó không dễ dàng.

Hết lần này tới lần khác, bạn sẽ nhận ra những thứ thuộc về bản thân thật khó để chấp nhận. Hết lần này tới lần khác, bạn sẽ phải tập trung trở lại. Đó là trạng thái tự nhiên của con người. Điều đó giúp tâm trí ồn ào của bạn thoát khỏi những hỗn loạn vốn có.

4. Thiền rất dễ dàng

Không có gì phức tạp trong việc học thiền. Tìm một vị trí thoải mái. Mang sự chú ý vào một thứ gì đó như hơi thở, các âm thanh hay suy nghĩ. Xem xem điều gì xảy ra. Đơn giản? Đúng là vậy.

Nhưng điều này dễ dàng? Chắc là không.

Không có gì lạ khi thiền đem cho ta sự khó chịu. Mặc dù những hướng dẫn về thiền rất đơn giản nhưng việc thực hành lại là cả một sự thách thức.

Mặc dù những hướng dẫn về thiền rất đơn giản nhưng việc thực hành lại là cả một sự thách thức.
Mặc dù những hướng dẫn về thiền rất đơn giản nhưng việc thực hành lại là cả một sự thách thức.

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác để hiểu thêm về thiền và khí công:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986671288