5. Thiền có thể mất nhiều năm để học

Cũng giống như Thiền rất khó và thiền rất dễ dàng, điều này có thể đúng hoặc sai. Nhiều người hướng dẫn thiền phải dành ra hàng chục ngàn giờ tập thiền. Và họ sẽ là người đầu tiên nói rằng họ hầu như không biết gì về nó. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình phải thiền giống như những bậc thầy thì điều đó cũng giống với việc bạn cho rằng mình cần trở thành một nghệ sĩ piano biểu diễn hòa nhạc để có thể chơi piano.

Nếu bạn ngồi xuống và thiền dù chỉ một lần, bạn sẽ hiểu hơn về thiền. Đừng để nỗi sợ cho rằng mình sẽ không bao giờ là một “master” trong việc thiền cản trở bạn ngay từ những bước đầu tiên.

Nếu bạn ngồi xuống và thiền dù chỉ một lần, bạn sẽ hiểu hơn về thiền
Nếu bạn ngồi xuống và thiền dù chỉ một lần, bạn sẽ hiểu hơn về thiền

6. Bạn phải ngồi yên khi thiền

Thật khó cho bất cứ ai khi phải ngồi yên một chỗ trong một khoảng thời gian. Và nó cũng đặc biệt khó với một vài cơ thể. Nhưng ngồi tĩnh lặng như vậy cũng không phải điều kiện tiên quyết của thiền.

Nếu bạn thấy khó trong việc ngồi yên một chỗ thì bạn cũng có một số lựa chọn khác.

Thiền hành là một cách đưa chánh niệm vào sự vận động. Một vài giáo viên khuyên chúng ta nên đi thật chậm và có ý thức. Một số khác lại khuyến khích ta đi với tốc độ nhịp nhàng.

Bất kể bạn đi như thế nào, hãy mang sự chú tâm của bạn vào từng bước chân. Chú ý tới những cảm nhận của cơ thể trong quá trình bước đi. Bạn sẽ ý thức được từng cảm giác rất nhỏ.

Thiền hành là một cách đưa chánh niệm vào sự vận động
Thiền hành là một cách đưa chánh niệm vào sự vận động

7. Phải ngồi vắt chân khi thiền

Có rất nhiều tư thế thiền khác nhau. Ngồi trên đệm, ngồi trên ghế, đi bộ, nằm xuống… Nhiều người không thể ngồi thiền với việc vắt chân ở tư thế bán già hay kiết già. Bởi vậy, tùy theo khả năng mà ta tìm ra cho mình những tư thế thích hợp để thiền.

8. Bạn phải nhắm mắt khi thiền

Khi hình dung về một người đang thiền, tôi cá là bạn sẽ nghĩ tới hình ảnh một ai đó đang nhắm mắt. Nhắm mắt là hành động phổ biến nhưng không phải là bắt buộc. Một vài kĩ thuật thiền khuyên chúng ta nên giữ cho đôi mắt mở.

Làm thế nào để thực hiện việc này? Cũng giống như khi thiền với những âm thanh, bạn mang sự chú tâm của mình vào những gì bạn thấy, có thể là hình dáng, màu sắc hay kết cấu nào đó. Ý thức về trò chơi của ánh sáng và bạn sẽ thấy tâm trí mình đang dần bớt đi những xáo động.

Người mới bắt đầu có thể có những nghi vấn khác nhau đặt ra cho việc thiền. Nhưng một khi bạn đã hiểu thiền là gì và không là gì thì bạn có thể tìm ra cho mình những kỹ thuật thiền phù hợp. Mong rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm thiền thú vị trong thời gian tới.

Người mới bắt đầu có thể có những nghi vấn khác nhau đặt ra cho việc thiền
Người mới bắt đầu có thể có những nghi vấn khác nhau đặt ra cho việc thiền

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác để hiểu thêm về thiền và khí công:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556