Hiện nay có không ít Phật tử thành tâm hành lễ dâng hương lại không biết mình đang đứng vái lạy, cầu xin trước chư Phật hay Bồ Tát nào?

Chư Phật, Bồ Tát nào cũng từ bi, hỷ xả, cứu độ chúng sinh nhưng mỗi chư Phật, Bồ Tát khi đắc đạo có sở nguyện khác nhau nên thiện nam tín nữ phải phân biệt được tượng thờ các chư Phật, Bồ Tát để lời cầu xin được chứng giám.

Vì vậy Thiền Phật giáo xin gửi tới quý vị đạo hữu những hình tượng Phật, Bồ tát, Hộ Pháp mà chúng ta thường gặp tại Việt Nam.

1. Phật Thích Ca Mâu Ni

Tùy theo bố trí thờ cúng của mỗi chùa mà tượng Phật Thích Ca có các tư thế đứng, ngồi khác nhau. Tuy nhiên, tượng Phật Thích Ca thường được tạc theo thế ngự trên đài sen, hai tay để ấn tam muội, đôi mắt khép lại ba phần tư.

Thích Ca Phật Đài ở Vũng Tàu
Thích Ca Phật Đài ở Vũng Tàu

Hoặc hình tượng Phật nhập Niết Bàn:

Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn

Tại Trung Quốc và Việt Nam, một số nơi thờ Tam thế Phật. Tượng Tam thế Phật có tư thế ngồi, tỷ lệ thân tương đương nhau, chỉ có sự khác biệt ở thủ ấn. Ba tượng Phật này đều ngồi trên toà sen, tượng trưng cho chư Phật nhằm dẫn dắt chúng sinh về dòng chính pháp. Quá Khứ Phật là chư Phật thời quá khứ, gọi là trang nghiêm kiếp, một trong các Phật Quá Khứ là Phật A Di Đà. Phật giáo Đại thừa coi Thích Ca Mâu Ni là hoá thân của Phật Hiện Tại xuất hiện để giáo hoá chúng sinh. Vị Lai Phật là các đức Phật Tương lai gọi là tinh tú kiếp, trong số đó có Phật Di Lặc. Ba tượng Tam Thế đại diện cho ba ngàn Chư Phật khác nhau ở trên đời của cả 3 kiếp cho nên được đặt ở nơi cao nhất.

 Tam thế Phật ở chùa Bái Đính (Ninh Bình)
Tam thế Phật ở chùa Bái Đính (Ninh Bình)

2. Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là hiện thân đời sống vĩnh cửu và trí tuệ hào quang nên có hai danh hiệu: Vô lượng thọ Phật (đời sống của Phật dài vô lượng, vô biên) và Vô lượng quang Phật (hào quang của Đức Phật chiếu tới các cõi thập phương).

Tượng Phật A Di Đà thường có những nét đặc trưng: Đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cứu độ, mình mặc áo cà sa, ngực có chữ vạn ở khoảng trống của áo cà sa, ngồi hoặc đứng trên toà sen.

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Đi theo Phật A Di Đà thường là hai vị Bồ Tát: Đại Thế Chí và Quan Thế Âm. Ba tượng này được gọi là bộ tôn tượng Tây Phương Tam Thánh. Tượng Phật A Di Đà thường được tạc thờ theo hai thế:

– Tượng ngồi kiết già trên tòa sen, tay kiết định ấn, hình dáng tương tự như Phật Thích Ca nhưng có sự khác biệt so với tượng Phật Thích Ca như: Tượng Phật Thích Ca thường đắp cà sa choàng qua cổ không có đắp y (cà sa) để trống, trước ngực không có chữ vạn.

Tượng Phật Di Đà đôi khi người ta tạc tượng Ngài ngồi tư thế kiết già và duỗi xòe bàn tay mặt. Y (cà sa) khoát cổ vuông và trước ngực có chữ vạn.

Tượng Phật A Di Đà
Tượng Phật A Di Đà 

3.  Phật Di Lặc

Khi thờ ở Tam Thế Phật thì tượng Phật Di Lặc gần giống tượng Phật Thích Ca nhưng khi thờ riêng thì tượng Phật Di Lặc được tạc theo tư thế ngồi ngả lưng ra sau.

Phật Di Lặc thường ngồi trên ghế, thả lỏng hai chân trên mặt đất hoặc vắt một chân lên ghế chờ đợi đến thời khắc quan trọng.
Phật Di Lặc được thờ rất nhiều trong Phật giáo, nhất là phật giáo Tây Tạng. Tại Việt Nam và Trung Hoa, tôn tượng của Phật Di Lặc thường được tạc dưới hình dạng một người ngồi với nụ cười hiền rất lớn, cái bụng rất to.
Nam Mô Đương Lai Di Lặc Tôn Phật
Nam Mô Đương Lai Di Lặc Tôn Phật
Phật Di Lặc thường được miêu tả bằng hình ảnh thân tướng mập mạp, phúc hậu, gương mặt luôn nở cụ cười an lạc, ngài ngồi trên đài sen, hai chân bắt chéo, với tư thế sẵn sàng đứng dậy để bước đi độ hóa chúng sinh.

Vị Phật này còn được coi là biểu tượng của sự ôn hòa, của niềm vui, là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc.

Các Phật tử còn tin rằng, chính nụ cười của Phật Di Lặc có sức mạnh lan truyền từ nội tâm nên khuôn mặt của Phật luôn hiền từ, đi đến đâu sẽ mang hạnh phúc đến nơi đó.

Nam Mô Di Lặc Hội Thượng Phật Bồ Tát
Nam Mô Di Lặc Hội Thượng Phật Bồ Tát

(Còn tiếp)

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác để có thể hiểu thêm về Phật Pháp:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556