7. Đức Phật Dược Sư

Thông Thường có 7 Đức Phật Dược Sư, hạnh nguyện của các Ngài rất tương đồng như giúp chúng sinh được cứu khổ ban vui, sinh vào thiện đạo,thân hình đầy đủ các căn, được giàu có, xinh đẹp, thọ mạng dài lâu, tiêu trừ các tội lỗi về phạm giới, khuyết giới, tiêu trừ các tội trộm cắp nghèo khó, giúp trừ các bệnh khổ thân tâm ma quỷ ám hại, được vãng sinh Tịnh Độ….

Thất Phật Dược Sư
Thất Phật Dược Sư

Phật Dược Sư có thể giúp chúng ta làm dịu những trở ngại cho việc đạt được hạnh phúc tạm thời, và cả hạnh phúc tối thượng của sự giác ngộ trọn vẹn.

Phật Dược Sư không chỉ có sức mạnh trong việc chữa bệnh, mà còn trong sự tịnh hóa, cho cả người sống và người chết. Việc thực hành Dược Sư có thể tịnh hóa ngay cả những người đã chết và giải thoát họ khỏi khổ đau. Nó cũng mạnh mẽ trong việc mang lại thành công, cả tạm thời và viên mãn.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật
Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Tranh tượng của Phật Dược Sư hay được vẽ với tay trái cầm thuốc chữa bệnh và tay mặt giữ Ấn thí nguyện. Phật Dược Sư thường được thờ chung với Phật Thích Ca Mâu Ni và A Di Đà, trong đó phật Dược Sư đứng bên trái còn Phật A Di Đà đứng bên mặt Thích Ca

Phật Dược Sư tay trái cầm thuốc chữa bệnh và tay mặt giữ Ấn thí nguyện
Phật Dược Sư tay trái cầm thuốc chữa bệnh và tay mặt giữ Ấn thí nguyện

8. Phật Mẫu Chuẩn Đề

Chuẩn Đề là một vị Bồ tát trong trường phái Đại thừa và đặc biệt được nhắc đến nhiều trong Kim cương thừa. Bà được xem là Bhagavathi (trong tiếng Phạn có nghĩa là “nữ thần”), hay “mẹ của các Phật”, và thường được xem là ngang hàng với Quán Thế Âm. Chuẩn Đề có thể có liên quan đến vị nữ thần Chandi trong Ấn Độ giáo.

Phật Mẫu Chuẩn Đề
Phật Mẫu Chuẩn Đề

Tượng có thân màu vàng trắng: Màu vàng (A) tượng trưng cho Thai Tạng Giới, màu trắng (VAM) tượng trưng cho Kim Cương Giới. Màu vàng trắng biểu thị cho nghĩa “ Lý Trí chẳng hai, Định Tuệ một Thể” và biểu thị cho Đức Năng Sinh của chư Phật. Mặt Tượng có 3 mắt: 3 mắt là Phật Nhãn, Pháp Nhãn, Tuệ Nhãn biểu thị cho nghĩa “ 3 Đế chẳng dọc chẳng ngang, nhất như bình đẳng”

Tượng có 3 mắt: 3 mắt là Phật Nhãn, Pháp Nhãn, Tuệ Nhãn
Phật Mẫu Chuẩn Đề có 3 mắt là Phật Nhãn, Pháp Nhãn vàTuệ Nhãn

Phật Mẫu Chuẩn Đề ngồi kiết già trên đài sen, có hào quang tỏa sáng xung quanh, mình mặc thiên y, trên đầu trang điểm ngọc anh lạc. Đầu đội mão báu có ngọc lưu ly rũ treo, có 18 tay đều đeo vòng xuyến khảm Xà Cừ và mỗi tay đều cầm các loại khí cụ biểu thị cho các Tam Muội Gia. Vị Bồ-tát nầy chuyên hộ trì Phật pháp và bảo hộ những chúng sinh có mạng sống ngắn ngủi được thọ mạng lâu dài. Ánh hào quang tròn sáng rực lửa biểu thị cho nghĩa Tâm Pháp của Kim Cương Giới, là Trí hay phá mọi ám chướng của Tâm hư vọng.

Phật Mẫu Chuẩn Đề ngồi kiết già trên đài sen, có hào quang tỏa sáng xung quanh, có 18 tay
Phật Mẫu Chuẩn Đề ngồi kiết già trên đài sen, có hào quang tỏa sáng xung quanh, có 18 tay

Phật Mẫu Chuẩn Đề và Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát đều là hóa thân của đức Quán Thế Âm, nhưng hình tượng khác về tướng nên ý nghĩa và hạnh nguyện trong từng hóa thân cũng khác nhau. Quý vị đạo hữu cần chú ý để có thể nhận biết.

9. Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát trong dân gian Việt Nam còn gọi là Phật bà ngàn mắt ngàn tay, chính là Quán Thế Âm Bồ Tát. Trong nền nghệ thuật của loài người, điệu múa về Phật bà ngàn mắt ngàn tay cũng được coi là một trong những điệu múa nghệ thuật đẹp của thế giới.

Điệu múa Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát
Điệu múa Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Hình ảnh tôn tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn mỗi bàn tay đều có con mắt trí tuệ, trong tay cầm nhiều pháp khí dùng hàng phục ma chướng, những cánh tay cầm kiếm, búa, tràng hoa, châu báu, vải lụa gấm vóc, hoa sen, bánh xe pháp, bình tịnh thủy, chày kim cang.. cũng tượng trưng cho mọi ngành nghề trong cuộc sống trên thế gian này.

Ý nghĩa tượng trưng vị bồ tát có đầy đủ năng lực khắc chế sự trói buộc của mọi cảnh trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp), không khuất phục mọi quyền lực ngoại đạo, tà giáo, tuyệt đối bình đẳng trong khi cứu độ chúng sanh, biểu trưng công đức và phước đức siêu việt.

 Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn mỗi bàn tay đều có con mắt trí tuệ, trong tay cầm nhiều pháp khí dùng hàng phục ma chướng
Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn mỗi bàn tay đều có con mắt trí tuệ, trong tay cầm nhiều pháp khí dùng hàng phục ma chướng

Uy đức thiện lành từ các vị chân tu thật học, phước trí trang nghiêm có biện tài thuyết phục nhân vật quyền thế, kêu gọi hòa bình, hòa giải chiến tranh. Đó là trí lực nhiệm mầu của Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn cũng như các vị Phật, Bồ Tát khác trong nhân gian, đã cứu được hàng ngàn, hàng vạn sanh linh trong biển lửa đao binh.

(Còn tiếp)

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác để có thể hiểu thêm về Phật pháp:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556