Thực tập thiền mang đến những lợi ích kỳ diệu cho tinh thần và thể chất của chúng ta. Thế nhưng, khi mới ngồi thiền, không ít người đã gặp không ít khó khăn với những yếu tố cả ngoại cảnh lẫn nội tâm tác động. Dưới đây Trung tâm Thiền – Khí Công Hoa Vô Ưu xin chia sẻ với mọi người qua bài viết này để những ai mới tiếp xúc với thiền cũng biết cách để vượt qua những khó khăn ban đầu khi ngồi thiền.

1. Không gian ngồi thiền

Với người mới tập thiền thì không gian ngồi khá là quan trọng. Bởi khi đó, sự tập trung của mình chưa cao nên cần một không gian lý tưởng để hỗ trợ cho sự thực tập thiền. Không gian lý tưởng ở đây là một không gian thoáng đãng, yên tĩnh. Các bạn nên ngồi trong phòng, không nên ngồi thiền ngoài trời bởi mình dễ bị nhiều yếu tố bên ngoài tác động như thời tiết, âm thanh…

Phòng ngồi thiền cần có cửa sổ để lưu thông khí, không có ruồi muỗi hay mùi lạ để tránh làm ảnh hưởng đến sự tập trung của chúng ta khi thiền. Nếu phòng có muỗi hay các sinh vật khác, các bạn nên mắc màn và ngồi trong đó.

2. Tư tưởng, tinh thần khi hành thiền

Trước khi bước vào thực tập thiền, các bạn cũng phải có một tinh thần thật sự thoải mái. Như vậy thì sự tập trung của mình mới phát huy tác dụng khi thiền. Chúng ta nên gạt bỏ mọi vướng bận trong lòng, những cảm xúc hiện tại của chúng ta nhất là sự lo lắng, nỗi phiền muộn nào đó. Nếu không gạt hết mọi cảm xúc trong mình, không lắng lòng lại thì khi ngồi thiền, mọi suy nghĩ, vọng tưởng của bạn sẽ dấy lên ngày càng nhiều và nỗ lực của chúng ta để dẹp bỏ nó thì gần như là … bất lực. Thậm chí, ta còn không muốn thiền nữa. Hoặc khi thiền mà ta có sự mong đợi là việc thiền sẽ dẫn đến điều nọ điều kia, giúp ta đạt tới “level” này nọ thì đó cũng chính là sự cản trở của ta trong việc thực tập thiền. Hay như việc sợ nếu mình thiền mà định được thì linh hồn sẽ thoát ra khỏi thể xác và nhỡ không quay lại được. Việc lo sợ như vậy cũng đã khiến mình không đạt được nhiều kết quả với việc thiền định.

Thực ra, với những người mới thực tập thiền thì sẽ khó lòng mà gạt bỏ hết mọi vọng niệm khởi lên trong đầu bởi thực tập thiền là một quá trình dần dần, không phải ai thực tập cũng có thể vào định được ngay. Thế nhưng, trước khi thiền chúng ta tập tốt nền tảng khí công thì khi vào thiền sẽ có một tâm trạng thoải mái, ít lo lắng, cơ thể mềm mại sẽ dễ định hơn và thành quả đạt được từ thiền sẽ lớn dần.

Trước khi thiền chúng ta tập tốt nền tảng khí công thì khi vào thiền sẽ có một tâm trạng thoải mái, ít lo lắng, cơ thể mềm mại sẽ dễ định hơn
Trước khi thiền chúng ta tập tốt nền tảng khí công thì khi vào thiền sẽ có một tâm trạng thoải mái, ít lo lắng, cơ thể mềm mại sẽ dễ định hơn

3. Mỏi lưng, đau chân trong thiền tập.

Tư thế ngồi thiền khá là quan trọng ảnh hưởng tới kết quả thiền tập của chúng ta. Người ngồi thiền nên ngồi theo tư thế bán già hoặc kiết già là tốt nhất. Bởi nếu ngồi xếp bằng bình thường, lưng ta sẽ khó cố định cho thẳng được. Lưng không thẳng sẽ dễ dẫn đến mỏi lưng và việc thiền sẽ kém hiệu quả. Để lưng thẳng, ta nên tập ngồi bán già rồi sau đó chuyển dần sang kiết già. Ban đầu, khi mới tập ngồi 2 tư thế này, ai cũng khá đau chân do cơ còn cứng. Thế nhưng, sau một thời gian tập luyện sẽ dễ ngồi hơn.

Tốt nhất trước khi ngồi thiền, bạn nên tập một số động tác khởi động như khí công để các cơ – xương – khớp được mềm dẻo và như vậy sẽ ngồi dễ dàng hơn. Điều quan trọng ở đây là bạn phải có sự kiên nhẫn, mỗi ngày tập một ít một, không được nóng vội vì nóng vội thì càng làm tăng nguy cơ làm tổn thương chân mà thôi. Thời gian đầu, chân ta sẽ rất đau và nhanh bị tê, nhưng sau một thời gian khi chân quen rồi thì ta sẽ ngồi được như ý muốn.

4. Mất tập trung khi thiền

Sự mất tập trung khi thiền là điều tất lẽ di ngẫu xảy ra với bất kỳ ai mới tập thiền hay kể cả khi ai đó đã hành thiền một thời gian. Việc các vọng tưởng, suy nghĩ liên tục dấy lên trong đầu ta miên man không dứt là hoạt động ý thức mà mình cho rằng đó là do tạo hóa tạo ra cho bất kỳ ai.

Vì vậy, đối với những người mới học thiền nên tham gia các khóa học thiền ở chùa hoặc các trung tâm để có thầy hướng dẫn các phép thiền sẽ giúp chúng ta dễ định tâm hơn, bớt suy nghĩ miên man, có người cùng ngồi sẽ giúp chúng ta có động lực hơn và đạt được thành tựu tốt hơn.

Đối với những người mới học thiền nên tham gia các khóa học thiền ở chùa hoặc các trung tâm để có thầy hướng dẫn các phép thiền sẽ giúp chúng ta dễ định tâm hơn
Đối với những người mới học thiền nên tham gia các khóa học thiền ở chùa hoặc các trung tâm để có thầy hướng dẫn các phép thiền sẽ giúp chúng ta dễ định tâm hơn

5. Buồn ngủ – Hôn Trầm khi Ngồi Thiền.

“Bàn tay massage dịu dàng” của thiền khiến ta cảm thấy tĩnh lặng và thư giãn, đồng thời nó cũng dễ dàng đưa ta vào giấc ngủ. Trạng thái này trong thiền còn có tên gọi khác là hôn trầm, nhất là nếu thiền vào lúc tối, trước khi đi ngủ. Như vậy, thời gian để ngồi thiền cũng khá quan trọng vì nếu bạn thiền trong khi cơ thể đã khá mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả hay bạn mới ăn no xong thì cơ thể sẽ muốn ngủ hơn là muốn thiền. Khi đó, bạn cần làm cho cơ thể trở nên tỉnh táo bằng cách rửa mặt trước khi thiền. Nếu cảm thấy khó có thể tiếp tục do cơ thể quá uể oải thì không nên cố, mà hãy dừng lại, nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe cho cơ thể.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về hướng giải quyết buồn ngủ hay hôn trầm, mời quý đạo hữu tham khảo thêm các bài viết khác về thiền, khí công:

 

6 thoughts on “Những Khó Khăn Chính Khi Mới Học Thiền Và Cách Khắc Phục

  1. Pingback: Meo - Thiền Phật Giáo

  2. Pingback: Chuyện Của Dòng Sông - An Lạc Từng Bước Chân

  3. Pingback: Sự kỳ diệu của Khí công và Thiền định Qua Người Thật, Việc Thật (P2)

  4. Pingback: Sự Kỳ diệu của Khí công và Thiền định Qua Người Thật, Việc Thật (P1)

  5. Pingback: Sự kỳ diệu của Khí công và Thiền định Qua Người Thật, Việc Thật (P3)

  6. Pingback: TITANIC : KIỆT TÁC VĨ ĐẠI CỦA LÒNG VỊ THA HAY BIỂU HIỆN CỦA SỰ CỘNG NGHIỆP?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986671288