Ngồi thiền kiết già được coi là tư thế quan trọng trong quá trình thiền định. Việc nắm rõ tác dụng của tư thế này sẽ giúp người học nhận biết được tầm quan trọng của nó trong ngồi thiền.

Bằng cách chuyển cơ thể thành một “Kim Tự Tháp” thu nhỏ, tư thế ngồi thiền kiết già có thể giúp bạn chinh phục những năng lượng từ vũ trụ một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để ngồi thiền kiết già đúng là một việc không dễ dàng chút nào.

Trong nghiên cứu khoa học, những thí nghiệm về yoga cho thấy chỉ cần ngồi vào tư thế hoa sen, dù không cố gắng tập trung tư tưởng vẫn có một sự thay đổi sóng não từ nhịp beta khoảng 20 chu kỳ/giây xuống nhịp alpha khoảng 8 chu kỳ/giây. Nhịp alpha là sóng não của một người đang trầm tĩnh và minh mẫn, tâm lý ổn định. Tư thế hoa sen tự thân đã có công năng làm êm dịu thần kinh, một yếu tố quan trọng để dẫn dắt người tập dễ đi đến trạng thái thư giãn, nhập định.

Tư liệu trên cũng phù hợp với những lý luận và thực tế lâm sàng của khoa y học châm cứu cổ truyền về huyệt Tam Âm Giao, khi thấy rằng ở tư thế kiết già (tư thế hoa sen) xương mác của một chân đã tạo một sức ép khá mạnh lên đúng vị trí của huyệt Tam Âm Giao của chân còn lại.

<strong>Ngồi kiết già dễ đi đến trạng thái thư giãn, nhập định</strong>
Ngồi kiết già dễ đi đến trạng thái thư giãn, nhập định

Điều này chứng minh là trong suốt thời gian ngồi trong tư thế hoa sen, huyệt tam âm giao liên tục được kích hoạt. Những người thường ngồi trong tư thế này, sức ép tạo ra một dấu ấn trên mặt da tại vùng huyệt trông giống như một vết thương cũ đã lành. huyệt Tam Âm Giao ở chỗ lõm bờ sau xương chày. Với người có tầm vóc trung bình, huyệt ở trên mắt cá chân khoảng 6 đến 6,5cm.

Gọi là Tam Âm Giao là bởi vì huyệt này là điểm giao thoa của ba đường kinh âm: Túc Thiếu Âm Thận, Túc Quyết Âm Can và Túc Thái Âm Tỳ. Theo quan điểm của y học phương đông, một tạng hay phủ mà phát bệnh sẽ thể hiện qua đường tuần hành của đường kinh nó di chuyển qua.

Ngược lại ta có thể thông qua huyệt vị trên đường kinh để điều chỉnh những biến chứng của tạng phủ. Như thận chủ hạ tiêu, tỳ chủ trung tiêu. Vậy nên, nếu tác động huyệt tam âm giao ta có thể điều chỉnh toàn bộ quá trình chuyển hóa, hấp thu và bài tiết nơi khu vực này. Với tác dụng “sơ tiết can khí” và “dưỡng âm kiện tỳ” của huyệt, tác dụng tái lập cân bằng nội tiết, nội tạng và điều hòa giao cảm thần kinh. Điều này giúp an định tâm và thân trong khi hành thiền.

Việc kích hoạt huyệt tam âm giao của tư thế kiết già còn giải đáp nhiều nghi vấn khác. Trong tư thế này chân phải chồng lên chân trái hay ngược lại, chân trải chồng lên chân trái đều kích hoạt huyệt lạc ở hai bên thân thể, giúp cân bằng năng lượng âm dương trong cơ thể, điều hòa nguồn năng lượng này di chuyển thông suốt qua hệ thống kinh lạc.

Mời quý vị đạo hữu cùng xem Hướng dẫn mở khớp ngồi Thiền Kiết Già của cư sỹ Phúc Thành để có thể ngồi thiền kiết già được dễ dàng và an định hơn:

Sau khi áp dụng phương pháp mở này hơn 80% học viên của thầy đã có thể Ngồi Thiền Kiết Già mà không còn hoặc ít bị đau, mặc dù trước đó việc bắt chân Kiết Già với họ là nhiệm vụ bất khả thi.

Có người tu Thiền 3 năm rồi, ngồi Kiết Già vẫn đau, áp dụng xong hiện tại ngồi mà như không ngồi vậy, thật thư thái, nhẹ nhàng. Nếu quý đạo hữu ở Hà Nội, quý đạo hữu có thể đăng kí tham dự Miễn Phí Khóa Học Thiền Cơ Bản của thầy tại đây https://hocthien.thienphatgiao.com/

Còn nếu quý đạo hữu ở xa hãy truy cập https://thienphatgiao.com/ đăng kí Khóa học Thiền Định online, học qua video và giải đáp thắc mắc trong Group riêng nhé. Chúc quý vị đạo hữu Thiền Định Kiết Già an vui, ngồi mà như không ngồi, không ngồi mà như đã ngồi vậy.

Om Mani Padme Hum _()_

 

One thought on “Tại Sao Ngồi Thiền Kiết Già Được Coi Là Quan Trọng Trong Thiền Định?

  1. Pingback: Thiền Mang Lại Lợi Ích Gì Trên Toàn Thế Giới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986671288