Một trong những vấn đề phổ biến nhất của những người mới bắt đầu học thiền là việc bị rơi vào trạng thái buồn ngủ, hôn trầm. Bực mình làm sao khi chúng ta tìm đến thiền để học cách sống tỉnh thức mà giờ ta lại trở nên lờ đờ, buồn ngủ hơn. Bạn có đang nghĩ như vậy không? Đừng lo, bạn không cô đơn đâu! Bởi có một bí mật mà bạn sẽ biết ngay sau đây, đó là: Ngay cả những người hành thiền lâu năm vẫn ngủ gật khi thiền.

Dưới đây Trung tâm Thiền – Khí Công Hoa Vô Ưu sẽ giới thiệu một vài mẹo nhỏ giúp các bạn nhận ra cơn buồn ngủ và hướng mình trở lại trạng thái tỉnh táo hơn.

1. Mở mắt

Nhiều phương pháp thiền yêu cầu người tập phải nhắm mắt, nhưng khi nhắm mắt chúng ta sẽ rất dễ buồn ngủ và hay nghĩ đến nhiều thứ trong đầu. Chúng ta nên thực hành thiền định với đôi mắt nhìn xuống một chút, khép hờ như đôi mắt của Đức Phật nhưng khi bạn cảm thấy buồn ngủ thì nên mở to mắt hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn và ý thức mình luôn ở hiện tại, trải nghiệm cuộc sống với tất cả các giác quan.

 Chúng ta nên thực hành thiền định với đôi mắt nhìn xuống một chút, khép hờ như đôi mắt của Đức Phật
Chúng ta nên thực hành thiền định với đôi mắt nhìn xuống một chút, khép hờ như đôi mắt của Đức Phật

2. Điều chỉnh tư thế

Tư thế lý tưởng khi thiền là ngồi thẳng lưng, thoải mái. Bạn nên hình thành thói quen kiểm tra tư thế của mình sau vài phút để xem có bị nghiêng ngả hay không. Nếu có, hãy nhẹ nhàng điều chỉnh trở lại. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về sự tỉnh táo và năng lượng bên trong mình.

3. Uống nước

Để có một cơ thể khỏe mạnh chúng ta nên uống đủ nước và việc uống nước trước và sau khi thiền rất tốt cho cơ thể. Chúng ta nên uống một ngụm nước nhỏ trước khi thiền và sau khi thiền nên uống một chút nước.

4.Thiền hành

Ngoài ngồi thiền, ta cũng có thể thực hiện thiền hành. Đối tượng khi thiền là hơi thở vì vậy bạn có thể thiền trong tất cả các tư thế đi, đứng, nằm, ngồi. Bạn sẽ cảm nhận về sự tiếp xúc của bàn chân chạm vào đất khi thiền hành. Đây cũng là cơ hội để chúng ta có những cảm nhận khác hơn, tạo sự đa dạng trong phương pháp hành thiền của mình, đồng thời cũng giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

5. Hãy tự hỏi điều này: Bạn có thực sự mệt mỏi không?

Có một sự khác biệt rất tinh tế giữa việc buồn ngủ khi thiền vì bạn thực sự thiếu ngủ hoặc vì tâm trí của bạn chưa quen với nhịp độ chậm như vậy. Đây là lúc bạn cần nhìn nhận lại một chút. Nếu bạn không ngủ đủ thì có lẽ điều bạn cần làm là ngủ nhiều hơn. Và bạn chỉ nên thiền một lúc thôi rồi sau đó đi ngủ.

6. Thay đổi thời gian ngồi thiền trong ngày

Nếu ngồi thiền vào ban đêm, chúng ta sẽ rất dễ buồn ngủ và gật gù liên tục. Vì thế, ta có thể thử thiền vào một thời điểm khác như sáng sớm, khi đầu óc tỉnh táo và thoải mái. Khung giờ thiền tốt nhất trong ngày đó là vào lúc 5h sáng và 11h giờ tối. Tùy khả năng chúng ta có thể lựa chọn khung giờ thiền thích hợp với bản thân để có một trạng thái thiền tốt nhất.

7. Luôn sáng đèn

Bạn có thiền trong bóng tối không? Nếu vậy thì cũng rất dễ rơi vào trạng thái hôn trầm. Vì thiền là việc thực hành sự tỉnh thức, bởi vậy nên ta có thể bật đèn sáng hay mở cửa sổ nơi mình thiền. Hãy tự mình điều chỉnh các cảm giác, ý thức và tỉnh thức hơn trong cuộc sống.

8. Nghỉ ngơi một lát

Nếu bạn thực sự phải vật lộn để giữ được tỉnh táo, vậy thì có hai cách nghỉ ngơi có thể giúp bạn làm mới tâm trí mình. Đầu tiên là hãy ngồi nguyên vị trí, nghỉ một chút thôi. Dừng thiền. Chỉ cần ở trong phòng một phút mà không làm gì cả. Sau đó trở lại. Cách thứ hai là dậy và uống một tách trà cho tỉnh táo.

Từ những mẹo nhỏ trên, trạng thái hôn trầm khi ngồi thiền của bạn sẽ được cải thiện và hiệu quả của buổi thiền cũng từ đó mà tăng lên. Bạn không nhất thiết phải áp dụng tất cả mọi biện pháp. Hãy linh hoạt điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh của mình. Quan trọng là luôn giữ được sự tỉnh thức dù làm bất kỳ điều gì. Đó mới chính là thiền.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác để có thể hiểu thêm về thiền, khí công:

 

One thought on “Mẹo Thoát Khỏi Trạng Thái Hôn Trầm Khi Ngồi Thiền

  1. Pingback: Những Khó Khăn Chính Khi Mới Học Thiền Và Cách Khắc Phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556