Khí công có khả năng phục hồi năng lượng và khôi phục sức sống của sinh mệnh, bởi nó tác động đến bản chất sâu thẳm bên trong mỗi con người, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính mình.

Thông qua tập luyện khí công sức mạnh của tâm hồn được bồi bổ, quay trở lại với an lạc nguyên lai của sinh mệnh, bất kể ngoại cảnh bên ngoài thay đổi như thế nào, vẫn an lạc trong tâm, tâm bất động, tùy duyên không ràng buộc.

 

Khí công có thể khôi phục sức sống của sinh mệnh

Tập luyện khí công giúp tập trung cao độ, hô hấp êm dịu đều đặn, tiêu hao năng lượng của thân thể giảm xuống, lượng tiêu hao dưỡng khí của tim mạch cũng giảm thiếu rất nhiều so với bình thường, sự tuần hoàn tự nhiên của máu huyết cũng được tăng cường.

Hệ thống tuần hoàn máu thông suốt có thể giúp chúng ta thanh lọc những vật chất gây tắc nghẽn, làm cho huyết quản những người bị hôn mê thời gian dài hồi phục lại sinh lực của sinh mệnh.

Hệ thống tuần hoàn máu đi qua nội tạng được tăng cường, có thể giúp thanh lọc những cặn bã tồn trữ, làm tăng khả năng phục hồi của nội tạng; khi hệ thống này chạy qua da, có thể giúp da dẻ và cơ thể thanh lọc những chất dư thừa, cải thiện khí sắc.

Dẫu luyện khí công trong thời gian ngắn, cũng có thể cảm nhận được cái loại cảm giác nhẹ nhàng dâng lên từ trong cơ thể, năng lượng thư thái của sinh mệnh, giống như bên trong thân thể có một đôi bàn tay ấm áp to lớn đang xoa bóp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các tác dụng thư giãn của khí công đối với các căn bệnh mãn tĩnh như: cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, bênh phổi, tắc nghẽn mạch máu não, đau nửa đầu, béo phì, phong thấp, tay chân lạnh, mất ngủ, đổ mồ hôi trộm, viêm xoang … khí công đều có tác dụng điều chỉnh tự nhiên.

Tập luyện khí công có khả năng thay đổi khí chất của cả tâm lẫn thân.

Mỗi ngày kiên trì luyện khí công trong khoảng thời gian nhất định, có thể khiến tính khí của một người trầm tĩnh lại, chính trong lúc đưa tay xếp chân đã thể hiện ra sự ưu nhã, điềm tĩnh, cảm giác cái đẹp nhu hòa. Loại khí chất này chính là sản phẩm của sự cân bằng giữa tâm lẫn thân. Đồng thời, tâm tính bên trong càng nhu hòa, thân thể bên ngoài càng được thanh lọc tốt hơn.

Có thể giảm bớt áp lực tâm lý

Tập luyện khí công có thể giải tỏa hết lo âu, căng thẳng, phiền não, tâm tình bất an, khiến cho sinh mệnh có thể cảm thụ được sự bình an, vui sướng, an nhiên và tự tại.

Tất cả sản phẩm của tinh thần, bao gồm cả tư tưởng, tâm tình, cảm thụ ….tất cả chúng là cốt lõi trong quá trình sinh lý của con người, đó chính là hệ thống thần kinh của thân thể chúng ta. Đó là lý do mà, thể xác và tinh thần có sự luân chuyển hòa hợp, ảnh hưởng lẫn nhau.

Tâm tình chúng ta không ổn định, tư tưởng cũng không phải sinh ra đã tĩnh lặng, mà là kết quả của “nhân duyên gây nên”, nhân duyên tạo thành không chỉ bao gồm những sự vật sự việc ở bên ngoài, còn bao gồm những thứ nội tại bên trong cơ thể, hệ thống thần kinh của cơ thể là tâm tình hòa cùng tư tưởng, là do cơ sở của sinh lý sinh ra.

Ví như, khi con người tức giận, tiêm cho anh ta một mũi thuốc tê, làm hệ thần kinh của anh ta tê liệt, cơn tức giận tự nhiên sẽ biến mất.

Hoạt động điều tâm trong khí công giống như xoa bóp hệ thần kinh của chúng ta, khiến cho “đứa trẻ nghịch ngợm này” không làm phiền chúng ta nữa. Căn cứ theo nghiên cứu của các chuyên gia y học, trong quá trình ngồi thiền, chúng ta giữ cho tâm bất động, thùy trán nằm ở khu vực phía trước của não sẽ tăng cường hoạt động, tế bào não sẽ bắt đầu tiết ra endorphins, serotonin, giúp hệ thần kinh của con người được thả lỏng, yếu tố quan trọng của tĩnh tâm.

Yoga outdoors in warm autumn park. Woman sits in lotus position zen gesturing. Concept of healthy lifestyle and relaxation

Rất nhiều người chỉ thông qua 10 phút ngồi điều tâm là có thể cảm nhận được tâm trạng hồi hộp được thư giãn, tâm trạng phiền não trở nên bình tĩnh. Luyện tập khí công thời gian dài, càng có thể giúp ta bảo trì được tâm thái ổn định và ung dung.

Tác dụng đối với trí tuệ

Khí công cũng không phải là cái gì cũng không nghĩ, hoạt động của não bộ cũng không có đóng kín, “nhất niệm thay vạn niệm” trong tu thiền, hoặc là “niệm niệm không ngừng” đều là nhắc nhở chúng ta không nên nỗ lực tiêu diệt ý niệm trong đầu, mà là học cách tập trung.

Trong khi luyện công, khi cố gắng tập trung, thùy chẩm của đại não tuy yếu đi, nhưng thùy trán của não trước lại tăng cường hoạt động.

Thùy trán và trí tuệ của con người vận động liên quan đến nhau, cho nên trong lúc ngồi thiền con người chúng ta sẽ phát triển linh cảm, sản sinh ra mạch suy nghĩ mới, nhớ lại được những sự việc đã quên, tĩnh tọa thời gian dài sẽ khiến đầu óc trở nên minh mẫn, nhạy bén. Đương nhiên, đây chỉ là sản phẩm phụ của luyện khí.

Phương pháp tập luyện này có thể dẫn dắt người luyện nội tỉnh (tự kiểm điểm trong lòng), khai mở trí tuệ, cảm nhận được ngọn nguồn sự giao thoa giữa thể xác và tinh thần, thấy rõ được sự tồn tại chân thực của sinh mệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986671288