1. Nguồn gốc môn khí công Bát Đoạn Cẩm

Bát đoạn cẩm là một trong những bài tập dưỡng sinh nổi tiếng nhất Trung Quốc và được các tầng lớp nhân dân duy trì từ đó cho đến nay, với số lượng người tập theo càng ngày càng đông.

Với sự di chuyển của người Hoa, hiện nay bài tập đã phổ biến trên toàn thế giới, kể cả người Ấn Độ hay phương Tây cũng rất coi trọng bài tập này.
Bát Đoạn Cẩm là bài tập khí công gồm 8 động tác luyện khí ở gân cơ, giúp khí lực thuần nhuận lưu thông đến mọi phần trong cơ thể giúp hành giả (người học) thân thể thường được cường kiện khinh linh vô bệnh, trường thọ đúng đạo dưỡng sinh.

Điều thiết yếu mà người tập cần nên nhớ: giá trị quí báu của pháp tập là sự thấu hiểu thông suốt kỹ thuật vận hành khí huyết, luyện gân cốt hơn là chú trọng vào hình thức bề ngoài. Dụng thân tạo hình để luyện pháp chứ không chấp trụ vào hình tướng.

Thân pháp được tinh luyện nhẹ nhàng thì khí thông, khí thông thì thần sắc vững mạnh để đạt đến giai đoạn cuối cùng là “Tinh, Khí, Thần” hợp nhất, tam hoa tụ đỉnh, thân tâm tự tại. Kế đến cũng không kém phần quan trọng hơn nữa đó là sự cố gắng luyện công hằng ngày, nhất là vào giờ Mão và giờ Dậu.

2. Tác dụng của Bát Đoạn Cẩm khí công

Bát Đoạn Cẩm phát nguồn và phát triển cùng các môn học như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… những môn y học có giá trị của thời đại hiện nay.

Bát Đoạn Cẩm có những tác dụng như làm lưu thông kinh mạch, khí huyết thuần nhuận, gia tăng tuổi thọ, cường thân kiện xác, tinh thần minh mẫn, hợp với y đạo cổ xưa. Cũng chính vì giá trị này mà 8 thế tập được mệnh danh là Bát Đoạn Cẩm có nghĩa là 8 đoạn gấm.

Để học được môn này cần có sự chỉ điểm và theo dõi của một vị sư phụ am hiểu nếu không sẽ gây ra hệ quả không tốt. Nhưng ngược lại, nếu được tập luyện đúng cách, người tập sẽ có  “Tinh, Khí, Thần” hợp nhất, thân tâm tự tại, trường thọ và giảm thiểu bệnh tật.

Bài tập dưỡng sinh này mang lại hiệu quả dài lâu cho toàn bộ cơ thể, khởi động, làm nóng và đánh thức các giác quan trên cơ thể thông qua hơi thở và di chuyển tay chân nhẹ nhàng. Từ đó tăng cường sức khỏe, dẻo cơ, chắc xương.

Trải qua bao thế kỷ, Bát Đoạn Cẩm đã được biến đổi khá nhiều theo từng môn phái nhưng nói chung thì hình thức tuy có khác nhưng nội dung cốt tuỷ của sự luyện tập cũng đều gần giống như nhau.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tập luyện chiêu 1 của Bát Đoạn Cẩm mang tên: Song thủ thác thiên lí Tam Tiêu (Hai tay nâng trời, điều hòa hơi thở, thông hoạt tam tiêu).

Bài tập được hướng dẫn bởi Cư Sĩ Phúc Thành, người đã có kinh nghiệm 7 năm theo các bậc Chân Thiền Sư tu tập khí công và Thiền Định Phật Giáo

Hotline: 0986671288