Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ đưa ra những quyết định nhỏ bé như: ăn gì cho tối nay, sau đó có đến phòng tập gym hay không, sẽ đi ngủ lúc mấy giờ v.v…

Với quỹ thời gian riêng trong ngày, những quyết định này dường như rất nhỏ nhặt đối với bạn. Nhưng theo thời gian, những quyết định đó có thể tạo ra cho bạn một lối sống khuôn khổ hoặc một lối sống phóng khoáng.

Dưới đây là 6 khoản “đầu tư thiết yếu” mà mỗi người chúng ta nên tự tạo ra cho bản thân. Khi ưu tiên thực hiện 6 điều này, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của bạn, giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp, hạnh phúc hơn, khỏe mạnh và năng suất công việc hiệu quả hơn.

1. Sức khỏe thể chất

Đây là điều trước tiên mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến, bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khác nữa, không phải chỉ đi đến phòng tập thường xuyên mà một giấc ngủ sâu, ăn uống khỏe cũng là những nhân tố rất quan trọng.

Nếu bạn không thích tập thể dục thì bạn nên phát triển một môn thể thao mình yêu thích như: bóng chuyền, cầu lông, tennis, lướt sóng, trượt tuyết, tập yoga hay làm vườn…

Bên cạnh yêu thích luyện tập thể thao bạn cũng có thể tham gia một khóa thiền định nào đó, bởi lẽ giá trị lợi ích sức khỏe mà Thiền mang lại không kém chi so với các môn thể thao khác, thậm chí còn tuyệt vời hơn.

– Thiền hỗ trợ cải thiện trí nhớ

– Thiền giúp tâm an tịnh hơn

– Tăng cường khả năng tập trung khi làm việc

– Thiền giúp ngăn ngừa bệnh tật

Vân vân và vân vân.

Thiền giúp ngăn ngừa bệnh tật
Thiền giúp ngăn ngừa bệnh tật

2. Sức khỏe tinh thần

Trạng thái tinh thần của bạn tác động mạnh mẽ đến tất cả mọi thứ chung quanh, từ công việc của bạn đến các mối quan hệ cho đến sản lượng đầu ra có tính sáng tạo nhằm mang đến sức khỏe thể chất cho bạn. Khi môi trường bạn đang sống và làm việc được bao quanh bởi những ảnh hưởng tích cực của bạn (đặc biệt những mối quan hệ chính yếu, lành mạnh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến mọi thứ bạn đang thực hiện) chẳng hạn như việc nuôi dưỡng thói quen luôn thể hiện lòng biết ơn đối với người khác, có được bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn, luyện tập một môn thiền định…

Bên cạnh đó, bạn hãy tận dụng thời gian của mình nhiều hơn nữa ở bên ngoài, bởi vì tác động đến việc cải thiện tâm trạng và nâng cao hiệu suất sáng tạo của người ta khi làm việc ở bên ngoài là rất lớn.

3. Sự giáo dưỡng

Sự giáo dục không nên dừng lại với một văn bằng tốt nghiệp mà nó còn là một quá trình rèn luyện mọi mặt liên tục đến suốt cuộc đời.

Nhờ có mạng lưới Internet mà một thế giới đầy ắp thông tin có giá trị có thể nằm gọn trong tay của bạn, nếu bạn chú tâm cập nhật hết tất cả các thông tin này và hấp thu nó một cách dễ dàng nhất, thì những quyển sách, các khóa học và nhiều postcard là những khoản đầu tư cực kỳ vô giá, miễn là bạn thật sự bắt tay thực hiện chúng.

Những quyển sách, các khóa học và nhiều podcasts là những khoản đầu tư cực kỳ vô giá
Những quyển sách, các khóa học và nhiều postcard là những khoản đầu tư cực kỳ vô giá

4. Phát triển về chuyên môn

Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có ‘điểm’ mà bạn không thể tự mình làm tốt. Khi bạn thuê một nhân viên cố vấn hay một huấn luyện viên để lập nên một nhóm tham mưu kinh doanh hoặc tìm kiếm một phương thức hướng dẫn chuyên nghiệp theo một cách khác, điều này yêu cầu bạn phải tiêu tốn một khoản tài chính rất lớn, nhưng bù lại bạn có thể thành thạo tất cả những kỹ năng đó trong một hội thảo trong khoảng 2 ngày, hơn là bạn tự dạy mình trong khoảng thời gian 1 năm.

5. Môi trường sống và làm việc của bạn

Hoàn cảnh chung quanh nơi bạn sống và làm việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và năng suất lao động của bạn. Bạn hãy luôn luôn gọn gàng, sạch sẽ, sắp xếp mọi thứ có tổ chức và mặc trang phục thật lịch sự, bảnh bao và có phong cách. Sẵn sàng cho một chặng đường dài và biết đâu trên con đường ấy chính bạn là nguồn cảm hứng mà mọi người luôn muốn hướng tới. Bạn cũng chọn cho mình một nơi sống thật tốt để có lợi cho việc trở thành một người hoàn thiện nhất.

Hoàn cảnh chung quanh nơi bạn sống và làm việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và năng suất lao động của bạn
Hoàn cảnh chung quanh nơi bạn sống và làm việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và năng suất lao động của bạn

6. “Ưu tiên” bản thân

Khi bạn biết “ưu tiên” bản thân, không chỉ bạn có lợi ích mà những người xung quanh bạn cũng được hưởng lợi. Bởi lẽ, nếu bạn quá căng thẳng hoặc quá tải, làm thế nào bạn có thể truyền cảm hứng cho người người khác?

“Ưu tiên” bản thân không phải một hành động ích kỷ hoặc thể hiện thái độ không quan tâm đến người khác, mà trước tiên cần phải chăm sóc bản thân mình thật tốt sau đó mới có thể chăm sóc người khác tốt hơn.

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác để có thể hiểu hơn về Phật pháp, khí công và thiền định:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987 203 556